Best of 2023

Có thể thấy, năm 2023 là một năm khá ảm đạm. Dù vậy, tinh thần học hỏi, chia sẻ và lan toả kiến thức của các marketer vẫn không hạ nhiệt, chúng tôi vẫn sản xuất và nhận được rất nhiều bài viết hay từ cộng đồng. Và như thường niên, dưới đây là những bài viết ấn tượng nhất trong năm qua.

Kết quả được trích xuất từ Google Analytics và hệ thống dữ liệu của Brands Vietnam.

Top 6 sự kiện “gây bão” trong năm

Top 10 bài tiêu điểm được quan tâm

Nhìn chung, 2023 là một năm đầy biến động với nhiều thách thức và cơ hội đối với ngành marketing. Trong bối cảnh đó, độc giả Brands Vietnam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các bài viết chuyên môn bàn luận về các xu hướng, chiến dịch ấn tượng cùng nhiều chủ đề chuyên sâu khác...

“Nhập môn” Gen Alpha – thế hệ người tiêu dùng lai giữa Millennials và Gen Z | Bởi Thảo Nguyên

Gen Alpha là ai? Gen Alpha có gì khác so với những thế hệ trước? Những thông tin này có ích gì trong việc dự đoán cách thức làm việc, mua sắm... của Gen Alpha?

Điểm qua bài viết sau để biết câu trả lời

The Brief #15: Pizza Hut tạo “cú hit” trong ngành pizza với ý tưởng “Làm chủ miếng ăn, làm chủ cuộc đời” | Bởi Lam Phương

Pizza Hut kết hợp cùng Lê Dương Bảo Lâm ra mắt sách “Làm chủ miếng ăn, làm chủ cuộc đời”? Đằng sau ý tưởng táo bạo, không giống ai này là gì?

Xem lời giải đáp từ chính những người trong cuộc

Data Station #41: Digital Landscape 2023 – Thời gian lướt Internet gấp 3 lần TV, Digital chiếm hơn nửa ngân sách Marketing

Trong bối cảnh người người online, nhà nhà có internet như hiện nay, lối đi nào dành cho marketer để có thể tiếp cận đến đông đảo người dùng mục tiêu?

"Kim chỉ nam" nằm trong bài viết sau

Re-think CSR #19: “Biến đổi khí hậu bắt đầu truyền cảm hứng cho hoạt động CSR”, Chief Planner MIR Activation | Bởi Thảo Nguyên

Làm thế nào để một doanh nghiệp có quy mô khiêm tốn có thể góp sức vào công cuộc chống biến đổi khí hậu - chủ đề nghe có vẻ "đao to búa lớn" này?

Tìm hiểu ngay tại đây

Du học Marketing #12: Hồng Ngọc Phương Dung @ Schmalkalden University | Bởi Lam Phương

Nếu du học Marketing là mục tiêu của bạn, thì bài viết này sẽ giúp bạn "bỏ túi" kha khá bí kíp trong việc chuẩn bị thủ tục từ công chứng đến viết thư ứng tuyển đấy!

Cập nhật ngay nào

Deep Dive #13.1: Sự tiến hoá của social – Từ earned media đến owned và paid media | Bởi Công Sang

Trong số thứ 13 của series Deep Dive, Brands Vietnam sẽ thảo luận về vai trò của mạng xã hội và những cách đầu tư phù hợp trong bối cảnh tiến hoá thần tốc của nền tảng này.

Vai trò đó là gì và đầu tư thế nào?

Đi thị trường #5: Kênh buôn sỉ – Ôm hàng, bán chéo

Khi đi kênh đại lý phân phối phi độc quyền (kênh buôn sỉ), thông tin quan trọng nào cần thu được? Những tính chất đặc thù nào của kênh buôn sỉ cần lưu tâm? Làm sao để xây dựng mối quan hệ vững chắc với kênh mạnh về lượng sản phẩm bán ra trên thị trường?

Cùng xem bí kíp từ chuyên gia nhé

Cannes Lions 2023: 7 chiến dịch thắng giải nhiều nhất | Bởi Nguyễn Tô Thanh An

Vào ngày 23/06/2023, Cannes Lions 2023 công bố toàn bộ danh sách các chiến dịch thắng giải. Đáng chú ý, các chiến dịch thắng các giải lớn năm nay đều mang tính xã hội và thời sự, không đơn thuần chỉ là quảng bá sản phẩm và tên tuổi thương hiệu.

Đó là những chiến dịch nào?

Pet Marketing #3 – 1990 Agency: Quảng cáo thế nào khi “người mua không ăn, người ăn không mua”? | Bởi Phương Quyên

Đây là một trong những series "em út" của Brands Vietnam trong năm nay. Dù mới ra mắt nhưng series cũng có bài viết thành công "lội ngược dòng", góp mặt trong danh sách top 10, phần nào chứng minh sức hút của mình nói riêng và các "đại sứ 4 chân" nói chung.

Xem ngay kẻo nguội

Vào ngành Marketing #3: Đừng chỉ tập trung vào “chữ P cuối cùng” | Bởi Phố Hương

Trong bối cảnh điểm chuẩn ngành Marketing của các trường đại học tăng cao đột biến, Brands Vietnam đã ra mắt series “Vào ngành Marketing". Và đây là một trong những bài viết được quan tâm nhất của series này.

Khám phá thông tin chi tiết

Top 10 case-study được quan tâm nhất

Năm 2023, các case-study thu hút sự quan tâm của bạn đọc nhất là những chiến dịch “đào” ra ý tưởng sáng tạo từ những quan sát người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế, xã hội và dịch bệnh. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng ấn tượng hơn với những chiến dịch có thông điệp và nền tảng truyền thông nhất quán nhưng được triển khai mới mẻ qua mỗi lần “tái xuất”.

Neptune – Tết đoàn viên 2013: Phát súng mở đầu cho chuỗi chiến dịch Tết lấy nước mắt người xem

Đầu năm 2023, phim ngắn chủ đề “Tết đoàn viên” của Neptune từng khiến hàng triệu người xúc động bỗng tiếp tục thu hút lượt xem và nhận về số lượng lớn bình luận sau 10 năm.

Hãy cùng “đào lại” chiến dịch truyền thông Tết năm ấy...

Pizza Hut – Khi “miếng ăn” được đặt lên bàn cân cùng triết lý sống

Nhằm khơi gợi nhu cầu "ăn một mình" của người tiêu dùng, Pizza Hut tái tung dòng sản phẩm My Box. Điều đáng chú ý là dưới dạng một quyển sách self-help.

Kết quả của ý tưởng táo bạo này là gì?

Rejoice – Nghệ thuật chơi chữ giúp thương hiệu “gặt” 2 giải YouTube Works

Nhờ vào chiến dịch kết hợp khéo léo giữa tính toàn cầu và tính địa phương, thương hiệu đã thành công vượt qua những thách thức và đạt được kết quả khả quan.

Khám phá thông tin chi tiết tại đây

Cadbury – Thu hút hơn 30 triệu khách hàng nhờ những khoảnh khắc “chữa lành”

Với nền tảng truyền thông tôn vinh lòng tốt và sự hào phóng “There’s a glass and a half in everyone”, Cadbury đã thành công giành lấy thiện cảm từ công chúng, đồng thời củng cố vị thế của thương hiệu và không để mất thị phần vào tay đối thủ.

Đọc bài phân tích chi tiết

Pepsi – Khi “chất riêng” của thương hiệu được thể hiện qua Rap

Tận dụng xu hướng nhạc rap đang bùng nổ với giới trẻ, Pepsi khéo léo triển khai các hoạt động từ product placement, content video đến các sản phẩm merchandising xuyên suốt chương trình Rap Việt.

Cùng xem cách thương hiệu triển khai và kết quả nhé!

Dulux – CSR giúp thương hiệu “chạm” đến trái tim người tiêu dùng

Tháng 10/2022, chiến dịch CSR (Corporate Social Responsibility – Trách nhiệm xã hội) “Bảo vệ hải đăng” giàu ý nghĩa của Dulux Weathershield đã “cập bến” Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng nói riêng và người tiêu dùng nói chung.

Tìm hiểu chi tiết về chiến dịch tại đây

Acecook – Tôn vinh bóng đá nữ Việt Nam với chiến dịch “Kiêu hùng tiếp bước”

Năm 2023 đánh dấu cột mốc đáng nhớ khi Đội tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam lần đầu tham dự vòng chung kết World Cup. Với cương vị nhà tài trợ Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam từ 2018, Acecook Việt Nam đã triển khai chiến dịch “Kiêu hùng tiếp bước” để cổ vũ tinh thần các nữ cầu thủ và tôn vinh những thành tựu của phụ nữ Việt Nam.

Tìm hiểu thông tin chiến dịch tại đây

PNJ – Chưa bao giờ là muộn để cầu hôn

Mùa Valentine 2023, PNJ đã triển khai thành công chiến dịch “Trao nhau khoảnh khắc, ghi dấu một đời”, thành công biến ngày Valentine trở thành Lễ hội cầu hôn của mọi cặp đôi thuộc nhóm đối tượng mục tiêu.

Cách thương hiệu "hô biến" Valentine thành Lễ hội Cầu hôn

Lifebuoy – Tỉ lệ thị phần đạt 87% nhờ “cầu nguyện”?

Khi “Tết đến Xuân về” nhưng dịch bệnh vẫn “lăm le” bùng phát, Lifebuoy đã làm gì để có thể vừa "ăn Tết" với người tiêu dùng, vừa khéo léo nhắc nhở họ chăm sóc sức khỏe trong dịp năm mới 2021?

Tìm hiểu hướng giải quyết của thương hiệu

Nescafé – “Ta-rót cà phê”: Một trải bài, 16 thông điệp vũ trụ để cải vận doanh số

Sau nửa cuối năm 2021 không mấy khởi sắc, Nescafé đã có lần lội ngược dòng ấn tượng với những con số khả quan. Cụ thể, mức tăng trưởng trên sàn thương mại điện tử đạt 212%, tổng điểm thị phần tăng 20 điểm cùng chuỗi giải thưởng tại MMA Smarties Vietnam và APAC.

Vậy đằng sau đó là những chiến lược và kế hoạch triển khai nào?

Top 10 podcast được nghe nhiều nhất

Trong năm 2023, những podcast thuộc series chuyên môn ra mắt vào năm trước tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo khán thính giả, và một lần nữa cảm nhận được tầm quan trọng của những vấn đề tuy cũ nhưng “kể mãi vẫn chưa hết chuyện”.

Đi thị trường #6: Kênh cửa hàng tiện lợi – Kênh lai giữa on-trade và off-trade

Khi đi kênh cửa hàng tiện lợi (CVS) thông tin quan trọng nào cần thu được? Những tính chất đặc thù nào của kênh CVS cần lưu tâm? 

Tất cả được giải đáp tại đây

Deep Dive #13.2: Sự tiến hoá của social – Đầu tư như thế nào là hiệu quả?

Đầu tư ngân sách trên mạng xã hội như thế nào là tối ưu? KPI cho từng kênh ra sao và việc phân bổ nguồn lực của thương hiệu khi triển khai các chiến dịch bán hàng trên mạng xã hội nên được thực hiện như thế nào?

Nghe chia sẻ từ chuyên gia tại đây

Consumer Insight #4: Thị trường Thời trang – Bản sắc cá nhân giao thoa cùng văn hóa thương hiệu

Tính bản sắc cá nhân trong thời trang là yếu tố làm nên sự khác biệt của ngành hàng này so với phần còn lại của thị trường Lifestyle. Thế nhưng, thời trang lại đang phải trải qua quá trình đồng nhất hóa phong cách khiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt

Điều thương hiệu nên làm?

Supply Chain Management #1: Quản lý chuỗi cung ứng là làm logistics?

Liệu quản lý chuỗi cung ứng chỉ xoay quanh logistics? Cần xử lý như thế nào nếu gặp tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng? Hoặc đâu là những điểm khác biệt giữa quản lý chuỗi cung ứng của ngành hàng commodities và hàng tiêu dùng? 

Lắng nghe giải đáp tại đây

Re-think CSR #19: “Biến đổi khí hậu bắt đầu truyền cảm hứng cho hoạt động CSR”, Chief Planner MIR Activation

Truyền thông hoạt động CSR về biến đổi khí hậu là việc nên làm. Vậy doanh nghiệp có quy mô khiêm tốn làm như thế nào và lên tiếng thông qua các phương tiện truyền thông ra sao để có thể tạo ra thay đổi về nhận thức.

Tìm hiểu qua podcast sau

Young Agencies #18: Rare Reversee – Studio Production nhưng không giới hạn mình trong khâu sản xuất hậu kỳ

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu chuyện thành lập của Rare Reversee qua chia sẻ của anh Lê Doãn Đăng Khoa – Founder của production studio này.

Tìm hiểu tại đây

Deep Dive #12.2: 5 ứng dụng của ChatGPT trong ngành Marketing

Ảnh hưởng của xu hướng AI đối với ngành Marketing. Những ưu và nhược điểm của AI cũng như vai trò của chúng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Tất cả có trong podcast sau

Đi thị trường #8.1: Văn hóa quán nhậu Thái Lan, Singapore và Malaysia khác Việt Nam như thế nào?

Cũng cùng phục vụ chai bia kích cỡ lớn, trong khi người tiêu dùng Thái Lan chia sẻ với nhau, người tiêu dùng Singapore và Malaysia lại có văn hóa thưởng thức bia theo cá nhân. Vì đâu lại có sự khác biệt đó?

Nghe để có câu trả lời

Du học Marketing #10: Nguyễn Hoàng Bảo @ Padova University – Gap-year và hành trình định hình bản thân tại Ý

‘Độ chín’ về mặt kiến thức và kinh nghiệm của bản thân giúp anh có nhiều quan điểm, góc nhìn, trải nghiệm để chia sẻ với bạn bè quốc tế, làm ví dụ để trao đổi với thầy cô. Điều này giúp việc tiếp thu môn học tốt hơn…

Click để nghe toàn bộ chia sẻ của anh

The Brief #14: Trao nhau khoảnh khắc, ghi dấu một đời – PNJ đặt mục tiêu tạo lập thị trường, biến Valentine thành lễ hội cầu hôn

Với những thành công nhất định từ chuỗi chiến dịch True Love, năm 2023, PNJ sẽ khai thác lát cắt mới nào về tình yêu để đủ tạo nên sự khác biệt và vẫn giữ được sự sâu sắc, cảm xúc – yếu tố góp phần tạo nên thành công cho những chiến dịch trước?

Lắng nghe để biết thông tin chi tiết

Top 20 bài viết do thành viên chia sẻ

Theo ghi nhận của ban biên tập, các bài viết quan điểm đào sâu những sự kiện nổi bật trong ngành là dạng bài thu hút sự quan tâm lớn của bạn đọc. Bên cạnh đó, độc giả của Brands Vietnam trong năm qua cũng dành nhiều sự chú ý cho những bài viết có tính chuyên môn cao, xoay quanh nhóm kiến thức và kỹ năng quan trọng của ngành. Hãy cùng nhìn lại Top 20 bài viết cộng đồng có lượt xem cao nhất năm 2023.

Kantar: 5 nhân tố tác động đến ngành hàng FMCG năm 2023 và gợi ý cho doanh nghiệp | Bởi Thảo Nguyên

Cập nhật ngay

8 bài học kinh doanh từ Pizza 4P’s | Bởi Hoàng Tùng – Mr Pizza

Lấy giấy, viết ra ghi nhanh nào!

Phân tích chiến lược thương hiệu đằng sau bộ nhận diện mới của Vinamilk | Bởi Hồ Đông Thụ

Xem bài viết chi tiết tại đây

Customer Journey Map: Chìa khoá thấu hiểu khách hàng | Bởi Thảo Nguyên

Bản đồ đến trái tim khách hàng của bạn

4 cách sử dụng ChatGPT cho digital marketers | Bởi Tường Đặng

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT đúng cách

Brand Marketing #16: Cách viết Brand Plan cô đọng (Kỳ 1) – Kế hoạch 1 năm và 5 năm | Bởi CASK Company

Check ngay bí kíp nào!

Lập kế hoạch xây dựng kênh TikTok cho nhà sáng tạo nội dung mới | Bởi Lê Tịnh Minh

Muốn làm TikToker? Không thể bỏ qua bài viết này!

Chiến lược đến Thực thi #1: Đi tìm Ý nghĩa Thương hiệu (Brand Purpose) | Bởi Thann Auttanukune

Nghe quen đấy nhưng không phải marketer nào cũng rõ!

“I Do” – Bài học nâng tầm thương hiệu từ chiến lược hợp tác của Đức Phúc và 911 | Bởi ThS. Ds. Lê Phương Dung

Học được gì từ chiến lược này?

Lật ngược thế cờ: Case-study xử lý khủng hoảng truyền thông từ các thương hiệu nổi tiếng | Bởi AIM ACADEMY News

Họ đã làm gì khi khủng hoảng truyền thông xảy ra?

Người Việt Nam thích đi du lịch đến thành phố nào trong nước? | Bởi Kurokawa Kengo

Câu trả lời nằm trong bài viết sau

Thế hệ lãnh đạo của tương lai | Bởi Steven Tran

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây

Mối quan hệ “mập mờ” giữa Marketing, Branding, PR và Advertising | Bởi Trinh Đặng

Vạch rõ "ranh giới" của các khái niệm

Trào lưu “chiến thần” tại Việt Nam và cái kết! | Bởi Mai Anh Lê

Cùng nhìn lại case-study thú vị

Marketing, giữa đại dương tẻ ngắt | Bởi Linh (Emily) Dam

Nào mình cùng bơi ngược dòng đại dương!

Người tiêu dùng hiện đại muốn gì? Và insights cho thị trường Việt Nam | Bởi Lavender Nguyen

Tìm câu trả lời tại đây

Brief và các yếu tố cốt lõi mở đầu cho một campaign thành công | Bởi Phan Đông Giang

Khám phá các yếu tố cốt lõi của brief và quy trình tiếp nhận brief

Giải đáp 3 câu hỏi thường gặp về vai trò của Content Manager | Bởi Nguyễn Thị Thu Hảo

Cùng tìm đáp án cho những thắc mắc về Content Manager

Vấn đề gì lộ ra khi chúng ta bàn luận về Brand Identity mới của một thương hiệu? | Bởi Trần Thanh Lâm

Tìm hiểu các trường phái Khoa học Marketing

Bức tranh toàn cảnh thị trường CDP Việt Nam năm 2024 | Bởi Ngo Thai Hoang Tuan

Cùng tìm hiểu chi tiết toàn cảnh thị trường CDP Việt Nam