Best of 2021

Năm 2021, COVID-19 đã khiến các hoạt động kinh doanh và hoạt động xây dựng thương hiệu trì trệ. Dù vậy vẫn có những bài viết đáng chú ý. Hãy cùng Brands Vietnam điểm lại những bài viết nổi bật được cộng đồng marketer quan tâm và ban chuyên môn Brands Vietnam chọn lọc.

Best of 2021

Top 10 bài viết chọn lọc

Đây là 10 bài viết tiêu biểu nhất do ban chuyên môn Brands Vietnam gạn lọc. Chúng tôi cho rằng mỗi bài viết đều chứa hàm lượng kiến thức bổ ích và nhiều quan điểm đáng để suy ngẫm trong năm 2021.

Performance Marketing #4: Facebook CPAS – Giải pháp giúp nhãn hàng tăng trưởng trên sàn thương mại điện tử | Bởi Hạnh Lê

Trước khi có CPAS, việc đẩy quảng cáo từ Facebook vào các sàn để tăng lượng người dùng, đơn hàng, doanh thu là một việc cực kỳ khó. Từ khi có CPAS, hầu hết những khó khăn được giải quyết!

Tóm lại thì CPAS là gì?

[Debate] Brand-Building vs Performance-Marketing #3: Quảng cáo là đầu tư, đừng xem chúng như chi phí | Bởi Thành Toàn

Mẩu quảng cáo hơn 30 năm tuổi của thương hiệu Aston Martin vẫn có thể tiếp tục tạo ra doanh số cho thương hiệu là minh chứng cho điều này.

Yếu tố nào tạo nên điều phi thường này?

Deep Dive #5: Bàn về chiến dịch mùa Vu Lan của Ensure – Ý tưởng chạm đến trái tim xuất phát từ trái tim | bởi Thành Toàn

Nhãn hàng Ensure Gold đã gửi lời yêu thương, vỗ về hàng triệu trái tim giữa tâm dịch thông qua chiến dịch ‘Vu Lan này, chẳng phải ai cũng được về nhà...’

Cùng "đào sâu" chiến dịch đầy cảm xúc tại đây

Chứng bệnh “ảo tưởng briefing tốt” của marketer – Nguyên do từ đâu? | bởi Thảo Nguyên

Theo bản báo cáo Better Brief, 90% marketer chưa thể đưa ra một bản brief hiệu quả cho các agency. Có 2 nguyên nhân dẫn đến điều này.

Chuyên gia "kê toa" và "bốc thuốc"

Quản lý tài sản marketing online: “Đừng để mất trâu mới đi làm chuồng” | bởi Trần Quốc Kỳ

Doanh nghiệp không thể phủ nhận tầm quan trọng của Marketing hay Digital Marketing, nhưng rất ít chủ doanh nghiệp hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ và quản lý những tài sản online.

Hướng dẫn cách "làm chuồng"

Personalization #2: Lằn ranh giữa cá nhân hoá và xâm phạm quyền riêng tư | bởi Thảo Nguyên

Sự thật là người dùng luôn mong muốn có trải nghiệm tốt hơn, nhưng họ không muốn bị xâm phạm quyền riêng tư. Doanh nghiệp cần làm gì?

Gợi ý cách xây dựng mối quan hệ "healthy" và "balanced"

Digital Product #1: Cần “độ chín” về công nghệ và lĩnh vực chức năng để chuyển đổi số thành công | bởi Thảo Nguyên

Trước khi chuyển đổi số, doanh nghiệp cần đánh giá độ trưởng thành về năng lực sử dụng công nghệ (Digital Maturity) và độ tập trung của mình.

Doanh nghiệp đã "đủ chín" để chuyển đổi số hay chưa?

“Muốn lay động khách hàng, nước mắt bạn phải rơi” | bởi Nguyễn Hải Minh

Nếu người làm marketing không cảm thấy “rưng rưng nước mắt” khi lên chiến lược, hay cảm thấy mủi lòng bởi những insights mà họ sử dụng, thì làm sao có thể trông đợi rằng khách hàng sẽ như vậy? 

Câu thần chú: Dốc hết trái tim

Khi cờ vua dạy cho tiếp thị và quản trị doanh nghiệp các nguyên tắc của chiến lược | bởi Nguyễn Hải Minh

Trong bài viết, tác giả đã chia sẻ những chiêm nghiệm thú vị về những điểm tương đồng giữa cờ vua và hoạt động tiếp thị. Xét cho cùng, cờ vua là một phiên bản giản lược của chiến tranh, còn tiếp thị hay quản trị là những hình thái hiện đại của chiến tranh.

Bài viết hay và dễ hiểu, kể cả khi bạn không biết chơi cờ vua

Fashion Marketing #17: Xu hướng kết hợp công nghệ trong lĩnh vực thời trang đã qua sử dụng, cho thuê và NFTs năm 2021 | bởi Lâm Hồng Lan

Bài viết chia sẻ một phần trong báo cáo khảo sát năm 2021 của Vogue Business đăng ngày 10/12/2021 về xu hướng kết hợp công nghệ trong lĩnh vực thời trang đã qua sử dụng, cho thuê và NFTs.

Công nghệ + Thời trang = ???

Top 10 bài tiêu điểm được quan tâm

Năm 2021 đã trôi qua, một năm mà mọi hoạt động đều chậm lại vì dịch bệnh, các bài viết về giải pháp phát triển và chiến lược cho tương lai nhận được sự quan tâm và thảo luận sôi nổi của bạn đọc. Dưới đây là 10 bài viết tiêu điểm được tìm đọc nhiều nhất trong năm 2021.

Lưu ý: Kết quả được trích xuất từ Google Analytics và hệ thống dữ liệu của Brands Vietnam.

Mô hình phễu mua hàng – Lỗi thời nhưng vì sao vẫn phổ biến?

Dù có những tài liệu chứng minh mô hình "trăm tuổi" này đã lỗi thời, không phản ánh chính xác cách vận hành của ngành quảng cáo, nhưng nó vẫn đang được áp dụng rộng rãi, "chấp vá" liên tục sao cho phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Dù “dai” nhưng vẫn có thể “nhai”, vì...

Nhượng quyền thương hiệu #5: Milano Coffee – Thổi hồn vào quán cà phê vỉa hè

Là một trong những thương hiệu nhượng quyền rất sớm ở Việt Nam, sau hơn 10 năm, Milano Coffee vẫn là cái tên rất nóng trên thị trường cà phê. Theo số liệu của Nhịp Cầu Đầu Tư, Milano Coffee có hơn 1.000 chi nhánh.

Bạn muốn trở thành chi nhánh thứ 1001, xem ngay bài viết!

Trade Marketing #1 – “Làm Trade cho ngành bia, Marketer đóng vai một nhà tâm lý học”

"Trade Marketing là quan sát trạng thái tâm lý của người mua hàng, đảm bảo họ ra quyết định mua sản phẩm của doanh nghiệp bằng các tác động ngay tại điểm bán."

Hướng dẫn "nhập vai" dành cho Trade Marketer

Chung kết Young Marketers Contest 9: Rung động trước tinh thần của Marketer trẻ

Trước thách thức đến từ nhãn hiệu điện thoại Việt Nam Vsmart “Sáng tạo thay đổi cuộc chơi”, các thí sinh trẻ đã có những phần thi đầy cảm hứng cùng ý tưởng sáng tạo thú vị.

Tường thuật "gián tiếp" cuộc thi từ đầu cầu Brands Vietnam

“Compassion is the next compass in the dark” – Theme của mùa Young Marketers 10 đầy cảm hứng

"Với trải nghiệm cá nhân sau những ngày tháng đại dịch năm 2021 vừa qua, cá nhân bạn đã học được những bài học gì?". Đây là một trong hai thách thức mà BTC Young Marketers mùa thứ 10 đặt ra.

Thách thức thứ hai là gì?

[Debate] Brand-Building vs Performance-Marketing #2: Hành trình mua hàng phức tạp The Messy Middle

Kết hợp những thay đổi phức tạp trong hành vi và yếu tố tâm lý của người tiêu dùng hiện nay, Google đã tạo ra The Messy Middle giải mã hành trình mua hàng phức tạp của người dùng thời đại 4.0.

Cảnh báo: Không dành cho người "mù đường"!

The Basics of B2B #1 – Marketer trẻ đừng tự khép cánh cửa cơ hội của bản thân

Thầy Đinh Tiên Minh, Trưởng Bộ môn Marketing @ UEH: "Đừng tự khép cánh cửa nghề nghiệp của mình bằng việc chỉ nghĩ đến những công ty hàng tiêu dùng. Marketer nên bắt đầu tiếp cận doanh nghiệp B2B trên tinh thần vừa học hỏi vừa khám phá..."

Chưa muộn đâu! Bắt đầu khám phá vùng đất B2B tại đây.

Trade Marketing #3 – Bức tranh kênh phân phối tại thị trường Việt Nam

Theo anh Trần Hùng Thiện President @ GCOMM và CASK, thị trường Việt Nam hiện có 4 kênh phân phối chính: kênh truyền thống, kênh hiện đại, kênh Horeca và thương mại điện tử. Tỷ trọng đóng góp, xu hướng tăng trưởng của các kênh như thế nào?

Tìm bí kíp trong bài viết

Deep Dive #6: Bàn về một tương lai không Cookies – “Khoan nói đến lợi thế hay bất lợi. Đây là lúc cần tập trung vào sự cải tiến”

Việc các ông lớn công nghệ siết chặt quy định nhằm bảo mật thông tin và riêng tư cho người dùng là một tin vui với người dùng mạng nhưng lại là “tin sét đánh” cho ngành marketing.

Thiếu đi cookies, marketers sống sao?

Fashion Marketing #12: Thị trường Mỹ khai tử mẫu thử mỹ phẩm dùng một lần, xu hướng hay nhất thời?

Tìm hiểu về thời trang bền vững trong việc tiếp thị các sản phẩm làm đẹp ở Mỹ và cách doanh nghiệp Việt Nam hoà mình vào xu hướng này.

Tất cả vì sự nghiệp làm đẹp không làm hại!

Top 10 bài viết do thành viên chia sẻ

Những nội dung do thành viên Brands Vietnam chia sẻ là một phần không thể thiếu của chúng tôi. Năm 2021, các bài viết, chủ đề liên quan đến chiến lược, xu hướng, hiểu về người tiêu dùng và giới thiệu các giải pháp chiếm được nhiều sự quan tâm của bạn đọc Brands Vietnam.

Insight người tiêu dùng Việt Nam dịp Tết 2022 | Bởi Đỗ Văn Phú

Bài viết dựa trên kinh nghiệm làm việc với nhiều doanh nghiệp sản xuất – phân phối của MobiWork Việt Nam kết hợp với Báo cáo xu hướng tiêu dùng dịp Tết 2022 của Kantar, giúp doanh nghiệp xác định được con đường tái kết nối với khách hàng trong dịp lễ Tết.

Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ. Insight người dùng, ở ngay đây!

Google công bố danh sách xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt Nam năm 2021 | Bởi Lê Minh Hiếu

Ngày 8/12/2021, Google công bố danh sách Google Year in Search 2021 bao gồm Top 10 tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2021 cùng 14 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2021 trên Google Search.

Bật mí: nhu cầu tìm hiểu kiến thức, học tập và giải trí tăng cao

Anymind Group: Báo cáo tổng quan về thị trường Influencer Marketing tại Việt Nam 2021 | Bởi AnyMind Group

Báo cáo cho thấy sự lên ngôi của hai nhóm micro và macro-influencer, sự phổ biến của nền tảng Facebook trong ngành tiếp thị người ảnh hưởng tại Việt Nam cũng như sự lên ngôi của các phân khúc Business, Family và Food & Beverage.

Coi báo cáo ở đây nè

Digital Vietnam 2021 – We Are Social: Người Việt ngày càng ưu tiên mạng xã hội và mua sắm qua di động | Bởi Bạch Hạnh

Về bức tranh Digital Việt Nam 2020, mạng xã hội và thương mại điện tử là 2 lĩnh vực có nhiều chuyển biến tích cực nhất. Về MXH, tính đến 1/2021, Việt Nam có thêm 7 triệu tài khoản mới. Về TMĐT, có đến 45,6 triệu người Việt mua hàng tiêu dùng trực tuyến.

Ai rồi cũng phải xài Facebook và mua hàng Shopee thôi...

Đừng chiến thắng trong tâm trí, để rồi thất bại trên quầy kệ | Bởi Nguyễn Quang Hiệp

Thương hiệu có thể dành lấy tâm trí khách hàng bằng các quảng cáo sáng tạo hay sự kiện hào nhoáng. Nhưng để khách hàng mở hầu bao và chi trả cho sản phẩm của thương hiệu lại là một câu chuyện khác.

Cách chiến thắng trên mặt trận bán lẻ

Báo cáo Vietnam Digital Marketing Trends 2021 | Bởi Novaon Communication

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng có chững lại nhưng tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến đạt ở mức 820 triệu USD và dự báo 2021 sẽ đạt mức doanh thu 955,7 triệu USD.

Xem cẩm nang tại đây

13 ý tưởng minigame thu hút người chơi trên Facebook | Bởi FIEX Marketing

Bạn không muốn tiếp tục duy trì fanpage với các dạng nội dung quảng cáo, tin tức, mà thay bằng một điều gì đó mới mẻ và thu hút nhiều tương tác từ cộng đồng người theo dõi? Minigame Facebook có lẽ là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Vài cách thêm "muối" cho fanpage của bạn

Ngành công nghiệp thú cưng Việt Nam với xu hướng và các chỉ số tích cực | Bởi Tran Thuy

Theo báo cáo của Pet Fair Asia, doanh số của ngành Chăm sóc thú cưng tại khu vực Đông Nam Á là 4 tỉ USD, trong đó Việt Nam chiếm 13% đương với 500 triệu USD và dự báo tăng trưởng 11% một năm.

Thời của các "hoàng thượng" tới rồi!

Mô hình Flywheel cho marketing: Kích hoạt và tạo đà phát triển | Bởi PostLab VN

HubSpot đã áp dụng một mô hình mới – mô hình bánh đà Flywheel – sau khi nhận ra mô hình phễu marketing truyền thống không còn phù hợp với nhu cầu cải thiện trải nghiệm khách hàng của họ.

Liệu Flywheel có thể "soán ngôi" mô hình phễu truyền thống?

Tìm hiểu Bếp đám mây qua mô hình kinh doanh của Tasty Kitchen | Bởi Đỗ Duy Thanh

Khác với mô hình Cloud Kitchen (Bếp đám mây) cũ như Grab, Chef Station..., Tasty Kitchen sở hữu và chịu trách nhiệm toàn bộ chuỗi quy trình từ nguồn nguyên liệu đầu vào và đầu tư đội ngũ đầu bếp.

Tìm điểm khác biệt tại đây